(TT&VH) - Câu nói quen thuộc “Thách nhà giàu húp tương” lúc này chẳng còn “xi nhê” gì với Juventus, bởi đội bóng này quả thực đang ở trong tình cảnh hết sức nghèo túng dù vẫn còn “ngồi trên một đống tiền”. Vì không có đủ tiền, Juve đã vừa phải từ bỏ ý định mua Gaetano D’Agostino, người họ theo đuổi suốt một tháng qua. Mục tiêu mới của Juve là Diarra, tiền vệ đang bị thất sủng tại Real Madrid.

Vận đen có bàn tay... phụ nữ

Tưởng chừng việc D’Agostino rời Udinese đến Juventus chỉ còn là vấn đề thủ tục bởi hầu hết các thỏa thuận đã được thông qua từ nhiều ngày trước, trong đó D’Agostino đồng ý ký hợp đồng 4 năm với Juve (lương 3,5 triệu euro/năm) và Udinese cũng đồng ý dành sự ưu tiên đàm phán cho Juve. Nhưng rào cản cuối cùng và quan trọng nhất là mức phí chuyển nhượng đã không đem đến tiếng nói chung của hai đội bóng suốt gần một tháng ròng. Ban đầu, hai bên thống nhất Juventus sẽ trả một khoản tiền mặt và các thêm 2 cầu thủ trẻ, nhưng trong khi Juve dự định đưa De Ceglie và Paolucci ra đàm phán thì Udinese lại muốn Giovinco và Marchisio. Ở buổi đàm phán cuối cùng hôm 26/6, hạn chót cho vụ chuyển nhượng dai dẳng này, chủ tịch Udinese đã tuyên bố chỉ chấp nhận tiền mặt và chỉ bán D’Agostino với giá 20 triệu euro. Đó là thách thức không thể vượt qua với Juve, đội chỉ có 12 triệu trong hầu bao. Lượng cầu thủ trẻ dồi dào trong tay Juve giờ đã không giúp được họ như đã từng giúp vụ mua Amauri mùa trước xuôi chèo mát mái.Juventus phải từ bỏ D’Agostino (phải) vì không đủ tiền

Khoảng cách 8 triệu euro ấy nhẽ ra đã được lấp đầy hoàn hảo nếu như không có sự can thiệp của một “bóng hồng”: vợ tiền vệ Christian Poulsen. Tiền vệ người Đan Mạch đã nhận được một lời đề nghị rất đáng giá từ Fenerbahce với mức lương thậm chí còn “khủng” hơn những gì anh nhận được tại Juventus, 4 triệu euro/năm, nhưng anh đã không thể ra đi khi “bà xã” không muốn chuyển tới sống ở Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi. Vụ chuyển nhượng trị giá 7,5 triệu euro vì thế mà bị hủy bỏ, khiến Juve hết sức bực mình dù họ đã chấp nhận lỗ 1,5 triệu để đẩy được Poulsen ra đi (năm ngoái, họ đã phải mất 9 triệu mua anh từ Sevilla). Nếu không vì “đàn bà”, mọi chuyện đã quá hoàn hảo với “Lão phu nhân”.

Khốn khó trong sự thừa thãi

Thất bại này của Juve quả thật quá đau đớn, bởi nó không chỉ buộc họ phải từ bỏ một mục tiêu ưa thích, mà còn khiến họ phải nhức nhối hơn nữa với bài toán bán người. Trên lý thuyết, Juve chỉ cần đẩy đi với giá rẻ những cầu thủ “chân gỗ” trong đội như Poulsen, Tiago, Zebina, Grygera, Almiron hay không còn cần thiết nữa như Trezeguet, Marchionni, De Ceglie là lại có bộn tiền, nhưng trên thực tế, tìm đầu ra cho những cầu thủ này cũng khó chẳng kém nhiệm vụ chiêu mộ người tài. Cơ hội như Fenerbahce đã trao không có nhiều, bởi mức lương khá cao mà các cầu thủ này nhận được ở Juve là trở ngại cho các đội bóng nhỏ, trong khi các đội lớn lại không muốn mua.

Họ cũng khó mang những cầu thủ “hàng thải” này đi gán vào các vụ chuyển nhượng để giảm bớt gánh nặng tiền mặt. Cách khả dĩ nhất để giảm tải quỹ lương và đội ngũ chỉ là đem cho mượn, nhưng đó lại là hạ sách bởi sẽ không mang lại đủ số tiền để họ có thể tái đầu tư vào những cầu thủ hữu ích hơn. Cho mượn cũng đồng nghĩa phải đối mặt với khả năng mất không cầu thủ vào Hè tới, vì hợp đồng của hầu hết các “chân gỗ” đều sắp đến lúc mãn hạn.


Vĩnh Nguyên

Hướng đến “hàng xôn”

Không thể biến những sự thừa thãi thành tiền, Juve đành phải tìm đến các phương án tiết kiệm hơn, mà Mahamadou Diarra đang là một sự lựa chọn hợp lý. Tiền vệ người Mali đang không có được sự đảm bảo tại Real Madrid thời kỳ “Tân Galacticos” bởi anh đã mất vị trí vào tay “người cùng họ” Lassana từ lâu, đồng thời Real đang muốn đưa về Xabi Alonso. Nhiều khả năng một hợp đồng mượn cầu thủ sẽ là giải pháp hoàn hảo cho cả hai. Real thì đẩy đi được một người thừa, còn Juve thì có thêm một tiền vệ phòng ngự đã được khẳng định tên tuổi. Việc Diarra là một người Mali cũng khiến Juve thấy thích thú, bởi anh có thể chơi ăn ý với Sissokho, người đồng hương đã đóng vai trò trụ cột một năm rưỡi qua ở sân Olimpico. Có được bộ đôi “máy quét” của ĐT Mali này, tuyến giữa của Juve sẽ trở nên rất chắc chắn.

Một mục tiêu khác cho Juve là Cristian Ledesma, người đang được Lazio sẵn sàng cho đi với giá 15 triệu euro. Ledesma, trái tim của Lazio 3 mùa giải gần đây, đã tuyên bố ra đi bằng mọi giá do bất đồng vì chế độ lương bổng và Lazio không còn cách nào là phải chấp nhận rao bán. 15 triệu cũng là một con số lớn, nhưng không phải là không thể.